10วิธีช่วยเเก้ไอ ช่วยได้จริง

6
Dec, 22
10044
0 Like

     อาการไอ เป็นปฏิกิริยาการตอบสนองของร่างกาย เพื่อให้ร่างกายได้กำจัดของเสียและสิ่งแปลกปลอมออกจากร่างกายของเรา โดยการไอเกิดได้หลายสาเหตุ เช่น เป็นหวัด เป็นหอบหืด คอแห้ง ติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจ เป็นโรคกรดไหลย้อน ภูมิแพ้ สูบบุหรี่ วัณโรค หลอดลมโป่งพอง แต่ในบางครั้งการไอก็ไม่ได้เป็นสัญญาณของโรคใดๆ แต่เกิดจากสิ่งแปลกปลอมที่ทำให้ทางเดินหายใจของเราเกิดอาการระคายเคือง เช่น ฝุ่นควัน เป็นต้น ซึ่งปกติแล้วจะหายไปเองใน 3 สัปดาห์ โดยในวันนี้เราจะมาแนะนำ 10 วิธีช่วยแก้ไอ บรรเทาการเจ็บคอ ที่ได้ผลจริง1.ดื่มน้ำให้มากขึ้น การดื่มน้ำเป็นประโยชน์ต่อร่างกายอยู่แล้ว รวมทั้งยังสามารถช่วยละลายเสมหะให้ลดลงได้ และมีส่วนช่วยในการทำให้ลำคอของเรามีความชุ่มชื้นเพิ่มขึ้น ลดการระคายเคือง

2.งดกินอาหารทอดและอาหารมัน ควรหลีกเลี่ยงอาหารประเภทของทอดและขนมคบเคี้ยว เนื่องจากอาหารเหล่านี้เป็นตัวกระตุ้นการระคายเคือง และอาจจะทำให้เราเกิดอาการเจ็บคอเพิ่มขึ้นได้

3.อาบน้ำอุ่น การอาบน้ำอุ่น เป็นการปรับอุณหภูมิในร่างกายของเราให้เหมาะสมทั้งภายในและภายนอก ยิ่งไปกว่านั้นการอาบน้ำอุ่นยังช่วยลดน้ำมูก และดีต่อร่างกายของคนที่เป็นหวัดและภูมิแพ้อีกด้วย

4.อมยาแก้ไอ อาการไอไม่สามารถหายไปเองได้ง่ายๆ บางคนไอจนตัวงอ ไอจนเพื่อนข้างๆ เกิดความรำคาญได้ แต่ถ้าเรามียาอมแก้ไอเป็นตัวช่วยก็จะสามารถบรรเทาอาการได้เพราะยาอมมีส่วนประกอบที่ช่วยลดอาการระคายเคืองภายในลำคอได้

5.ใช้เครื่องทำความชื้นในอากาศ สำหรับผู้ป่วยที่มีอาการระคายเคืองคอ อยู่ในที่อากาศแห้งๆ หรือเย็นๆ จะยิ่งทำให้อาการไอของเราเพิ่มมากยิ่งขึ้น และมีอาการคัดจมูกเพิ่มตามมาอีกด้วย การใช้เครื่องทำความชื้นในห้องนอน จะช่วยบรรเทาอาการระคายเคืองต่างๆได้

6.งดสูบบุหรี่ สำหรับคนที่สูบบุหรี่อยากให้งดการสูบบุหรี่ในช่วงที่เรามีอาการไอ เพราะการที่สูบบุหรี่จะทำให้ระคายเคืองคอมากยิ่งขึ้น และยังทำให้มีเสมหะเพิ่มมากขึ้นอีกด้วย สำหรับคนที่ไม่สูบบุหรี่อยากให้หลีกเลี่ยงหรืออยู่ให้ห่างจากผู้ที่สูบบุหรี่

7.หลีกเลี่ยงอากาศเย็น ถึงแม้ว่าประเทศของเราจะมีอากาศค่อนข้างร้อน แต่อยากให้หลีกเลี่ยง แอร์หรือพัดลมเป่าโดยตรง เนื่องจากอากาศเย็นจะเข้าไปกระตุ้นหลอดลม ทำให้หลอดลมหดตัวทำให้มีอาการไอมากยิ่งขึ้น

8.หลีกเหลี่ยงฝุ่นควันต่างๆ การที่เราสูดหรือดมฝุ่นควันจากท่อไอเสียของรถยนต์ ควันจากการทำอาหาร มลพิษทางอากาศในทุกๆ วันอาจทำให้เกิดอาการระคายเคืองในโพรงจมูก และลำคอได้ ดังนั้นขณะที่มีอาการไอ เราควรที่จะใส่หน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันตัวเองจากมลพิษทางอากาศเหล่านี้ด้วย

9.นอนพักผ่อนให้มากขึ้น การนอนพักผ่อนถือเป็นสิ่งที่เป็นประโยชน์ เนื่องจากเวลาที่เรานอน ร่างกายจะซ่อมแซมตัวเอง ดังนั้นหากเราป่วยหรือมีอาการไอหนัก เราควรรีบเข้านอนแต่หัววันเพื่อให้ร่างกายได้พักผ่อน และฟื้นฟูตัวเองอย่างเต็มที่

10.กินซุปร้อนๆ มีงานวิจัยว่าการดื่มน้ำซุปไก่ สามารถป้องกันอาการอักเสบหรือติดเชื้อได้ และไอความร้อนจากน้ำซุปยังสามารถช่วยลดเสมหะ และน้ำมูกในช่องจมูกได้อีกด้วย

      การดูแลสุขภาพถือเป็นเรื่องที่สำคัญ เพื่อป้องกันตัวเองจากอาการเจ็บป่วยต่างๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นได้ การวางแผนสุขภาพของตนเอง และคนที่คุณรักจึงเป็นเรื่องที่สำคัญอย่างยิ่ง เสริมความปลอดภัยเพิ่มความอุ่นใจด้วยประกันสุขภาพส่วนบุคคล ประกันภัยการเดินทาง TA ปันสุข หมดห่วงยามเจ็บป่วย และช่วยแบ่งเบาภาระค่ารักษาฯ ไม่เป็นภาระของคนข้างหลังติดตามผลิตภัณฑ์และบริการ
ของเมืองไทยประกันภัยเพิ่มเติมได้ที่
คลิก!!

เมืองไทยประกันภัย โทร.1484 หรือติดตามข้อมูล
ผ่านไลน์
@mtifriend


#เมืองไทยประกันภัย #ยิ้มได้เมื่อภัยมา

#ประกันสุขภาพ #ประกันภัยอุบัติเหตุ

#HealthMePlus#เฮลท์มีพลัสที่มา:
10 วิธีบรรเทาอาการไอให้หายเร็วที่สุด

10 วิธี หยุดอาการไอ ของลูกรัก

Inspired by


"เพราะแรงบันดาลใจ คือ ชีวิต"
เพื่อแบ่งปันความรู้สึกของคุณ ผ่านตัวอักษรเพียง เข้าสู่ระบบ หรือ สมัครสมาชิก