โรคไข้เลือดออก

8
Jul, 22
2145
0 Like

   ไข้เลือดออกเป็นสิ่งที่พบได้บ่อยในเด็กๆ เนื่องจากประเทศไทยมีสภาพอากาศร้อนชื้น ซึ่งทำให้ยุงลายมีการแพร่พันธุ์ได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งเด็กมักชอบเล่นสนุกอยู่นอกบ้านและไม่รู้วิธีการป้องกันจากยุงลาย ซึ่งอาจจะก่อให้เกิดการติดเชื้อไข้เลือดออกจากยุงลายโดยไม่รู้ตัวได้

   น้องๆเด็กๆ ที่มีอายุน้อยหรือเคยติดเชื้อไวรัสเดงกี (Dengue Virus) มีความเสี่ยงที่จะก่อให้เกิดความรุนแรงมากกว่าคนทั่วไป เนื่องจากยังไม่มียาต้านเชื้อไวรัสไข้เลือดออกและยังไม่มีวัคซีนที่สามารถป้องกันได้ร้อยเปอร์เซ็นต์ ดังนั้นผู้ปกครองควรดูแลและป้องกันเพื่อไม่ให้ลูกถูกยุงกัด เพื่อช่วยลดความเสี่ยงการเป็นไข้เลือดออก


   สัญญาณบ่งชี้ไข้เลือดออกในเด็ก หลังรับเชื้อภายใน 4-10 วัน โดยอาการในระยะแรกมักไม่ชัดเจนและมีอาการคล้ายกับโรคอื่น แต่ผู้ปกครองอาจสังเกตได้จากอาการเหล่านี้

- มีไข้สูงกว่า 38 องศาเซลเซียส หรือตัวเย็น โดยอุณหภูมิร่างกายต่ำกว่า 36 องศาเซลเซียส
- เซื่องซึม ไม่ยอมนอน เบื่ออาหาร และงอแงผิดปกติ
- มีอาการของภาวะขาดน้ำ เช่น มีน้ำตาออกมาน้อยหรือไม่มีน้ำตาเลยขณะร้องไห้ ปากและลิ้นแห้ง ปัสสาวะน้อยลง ในเด็กเล็กอาจสังเกตจากการเปลี่ยนผ้าอ้อมน้อยกว่า 6 ชิ้น/วัน
- มีผื่นแดงหรือจุดเลือดขึ้นตามร่างกาย
- ปวดกระบอกตา ปวดเมื่อยตามข้อ กระดูก และกล้ามเนื้อ


   ดังนั้น ผู้ปกครองควรดูแลลูกอย่างใกล้ชิด เพื่อป้องกันการถูกยุงลายกัด และการวางแผนสุขภาพให้ลูกนั้นก็มีความสำคัญไม่แพ้กัน และเสริมความปลอดภัยอีกชั้นด้วย ประกันภัยอุบัติเหตุและสุขภาพเฉพาะโรค Care for Kids เพื่อเพิ่มความอุ่นใจให้กับพ่อแม่ ในกรณีเกิดอุบัติเหตุและเจ็บป่วยโรคฮิตตามฤดูกาล ตัวช่วยในการแบ่งเบาค่าใช้จ่ายในยามเจ็บป่วย ให้เหล่าคุณพ่อ คุณแม่ ได้อุ่นใจ ดูแลลูกรักได้มากขึ้นติดตามผลิตภัณฑ์และบริการ
ของเมืองไทยประกันภัยเพิ่มเติมได้ที่
คลิก!! คลิก!!

โทร. 1484 หรือติดตามข้อมูล
ผ่านไลน์ @mtifriend คลิก!!


#เมืองไทยประกันภัย #ยิ้มได้เมื่อภัยมา

#ประกันอุบัติเหตุ #ประกันสำหรับเด็ก

#CareforKids#ประกันสุขภาพเฉพาะโรคที่มา: POBPAD ไข้เลือดออกในเด็ก สังเกตอาการและรู้จักวิธีรับมือ

Inspired by


"เพราะแรงบันดาลใจ คือ ชีวิต"
เพื่อแบ่งปันความรู้สึกของคุณ ผ่านตัวอักษรเพียง เข้าสู่ระบบ หรือ สมัครสมาชิก